Bác sĩ nội tiết nhi khoa đưa ra ý kiến ​​’Mona Lisa’ mang tính biểu tượng

                Tín dụng: Muff Public Domain

Bức tranh Lisa Gherardini nổi tiếng thế giới của Leonardo da Vinci đã thu hút hàng triệu người kể từ khi nó được tạo ra vào đầu những năm 1500, bao gồm các chuyên gia trong cộng đồng y tế. Trong nhiều năm, các nhà khoa học và bác sĩ đã nghiên cứu sự đổi màu của da Gherardini, độ dày của cổ và nụ cười mê hoặc của cô để đưa ra giả thuyết về sức khỏe của cô trong thời kỳ Phục hưng.

Lý thuyết được công bố gần đây nhất cho thấy cô bị suy giáp nặng, hoặc tuyến giáp hoạt động kém. Bác sĩ tim mạch trích dẫn làn da màu vàng của cô, sự xuất hiện của tuyến giáp và thiếu lông mày là triệu chứng để hỗ trợ lý thuyết của anh. Ông cũng viết rằng nụ cười bí ẩn của cô có thể là một gợi ý về kết quả chậm phát triển tâm lý và yếu cơ.  giup viec nha

Không quá nhanh, Michael Yafi, MD, một bác sĩ nội tiết nhi khoa tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (UTHealth) cho biết.

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm cá nhân trong việc bảo vệ” Mona Lisa “và người phụ nữ quyến rũ trong bức tranh,” Yafi, giám đốc Khoa Nội tiết Nhi tại Trường Y McG McG và là chuyên gia của UT Physologists, thực hành lâm sàng của UTHealth. “Cô ấy đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn người trong vài thế kỷ qua. Tôi không thể nghĩ rằng cô ấy bị suy giáp, khi đó với tôi cô ấy là euthyroid, có nghĩa là tuyến giáp của cô ấy bình thường. Vì vậy, tôi quyết định cho cô ấy một ngày 21 mới ý kiến ​​y tế tập trung. ”

Ý kiến ​​của Yafi gần đây đã được công bố trong Hormones-Tạp chí Quốc tế về Nội tiết và Chuyển hóa . Trong đó, ông giải thích rằng tài liệu về bệnh tuyến giáp đã được biết đến trong lịch sử nghệ thuật và bức tranh này không phù hợp với vô số mô tả khác về bướu cổ, hoặc sự mở rộng của tuyến giáp.

“Các nghệ sĩ thường mô tả những gì họ nhìn thấy trong xã hội. Các tác phẩm điêu khắc từ các nền văn minh Andean và Ai Cập cổ đại đã ghi lại những người đi rừng đặc hữu ở những vùng thiếu iốt môi trường, như vùng Ganyardini, cũng như nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Một số tác phẩm đầy chất thơ và thậm chí cả văn học Shakespearean. Nếu Gherardini bị bướu cổ do thiếu iốt, nó sẽ bị phân định rõ ràng và rõ ràng hơn trong bức tranh như các đại diện lịch sử khác, một họa sĩ tài năng như da Vinci sẽ không gặp vấn đề gì. Yafi nói.

Yafi cũng chỉ ra rằng nhiều bức tranh của da Vinci miêu tả phụ nữ không có lông mày, do đó, không thể kết luận rằng đặc điểm đó là tuyến giáp hoạt động kém. giup viec nha tphcm

Ngoài ra, ông nói rằng màu vàng của da chỉ phát triển sau một thời gian dài của bệnh. Thông thường, bị suy giáp lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, nhưng Gherardini được biết là đã sinh 5 đứa con, trong đó có một tháng trước khi ngồi vẽ.

“Sự đổi màu đơn giản có thể được quy cho tuổi của tác phẩm nghệ thuật, cũng như vecni được nghệ sĩ áp dụng. Hơn nữa, bức tranh đã bị đánh cắp và sau đó bị che giấu trong gần ba năm, và ai đó cũng từng phá hoại nó bằng axit trong một hành động phá hoại, “Yafi nói.

Và về nụ cười bí ẩn và lời đề nghị mà nó gây ra do yếu cơ:

“Đưa ra chẩn đoán suy giáp dựa trên các đặc điểm tinh tế và mơ hồ trong một bức tranh cũ, không cần phải nói, có rủi ro,” Yafi nói. “Bệnh nhược cơ, hay bệnh mô cơ, biểu hiện ở các cơ gần với đường giữa của cơ thể. Nó thường nghiêm trọng, điều đó có nghĩa là nó sẽ ngăn Gherardini tạo dáng với lưng thẳng. Ngoài ra, có rất nhiều người mắc bệnh Nụ cười không đối xứng, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là họ bị suy giáp. ”

Yafi, một người yêu nghệ thuật cuồng nhiệt và là thành viên tích cực của cộng đồng nghệ thuật Houston, thích nghiên cứu sự giao thoa giữa nghệ thuật và y học. Chẩn đoán y khoa thứ hai của ông về một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, lần này tập trung vào “Tiếng thét” của Edward Munch, vừa được xuất bản trong Hektoen International, A Journal of Medical Humanity .

“Các nghệ sĩ và phiên dịch viên nghệ thuật trong suốt lịch sử đã có thể phát hiện nhiều chẩn đoán và tình trạng, ngay cả trước các bác sĩ. Tuy nhiên, họ không luôn luôn đúng”, ông nói. “Tác phẩm nghệ thuật hoặc người trong tác phẩm nghệ thuật có thể cần một ý kiến ​​thứ hai, hoặc thậm chí thứ ba hoặc thứ tư, dựa trên những khám phá y học hoặc khoa học hiện tại. Luôn luôn tốt nhất để giữ một tâm trí cởi mở.”   giup viec nha   


                                            Chuyên gia sức khỏe tuyến giáp quan trọng đối với tất cả, chuyên gia nói


Thêm thông tin:
Michael Yafi, Mona Lisa là euthyroid: một chẩn đoán thời hiện đại, Hormones (2019). DOI: 10.1007 / s42000-019-00103-x
Cung cấp bởi
Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học Texas tại Houston

                                                  Trích dẫn :
Bác sĩ nội tiết nhi khoa đưa ra ý kiến ​​’Mona Lisa’ mang tính biểu tượng (2019, ngày 17 tháng 4)
lấy ngày 17 tháng 4 năm 2019
từ https://medical े. com / news / 2019-04 -ped Khoa-endocrinologist -iconic-mona-lisa.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.

Bác sĩ nội tiết nhi khoa đưa ra ý kiến ​​’Mona Lisa’ mang tính biểu tượng
Rate this post