Berries có thể giúp chống ung thư?

Berries co the chong ung thu

Các hợp chất được tìm thấy trong một loạt quả mọng có thể sớm giúp điều trị ung thư và làm chậm tiến trình lão hóa. Theo một nghiên cứu mới, sự kỳ diệu này nằm trong các sắc tố tự nhiên xảy ra.

Con mắt không còn dễ chịu hơn là quả mọng tươi. Một phần của vẻ đẹp này là do sắc tố của chúng, hoặc anthocyanins.

Đặc biệt phổ biến trong quả việt quất , việt quất, quả mâm xôi và chất nho đen, khả năng chống oxy hoá của anthocyanins đã gây chú ý cho các nhà nghiên cứu trong nhiều năm.

Anthocyanins là một loại flavonoid. Phần lớn công trình nghiên cứu về hoạt động chống oxi hóa của chúng đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm hơn là ở động vật.

Do đó, có một số cuộc tranh luận về việc liệu anthocyanins có thể hấp thụ dễ dàng trong cơ thể hay không. Xét cho cùng, có sự khác biệt đáng kể giữa việc đưa một hợp chất vào một tế bào trong một đĩa petri và ăn nó.

Mặc dù có những mối lo ngại này, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy anthocyanins có thể giúp bảo vệ chống lại một số căn bệnh ở người, như bệnh tim mạch và đái tháo đường týp 2 .

Những người khác đã điều tra xem họ có thể giúp họ trong cuộc chiến chống lại ung thư hay không và trong khi một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật đã đưa ra hy vọng, các nghiên cứu quan sát ở người vẫn chưa được khuyến khích.

Nói tóm lại, có rất nhiều để tìm hiểu về anthocyanins và cách chúng tác động đến sức khoẻ con người.

Anthocyanins và ảnh hưởng của chúng

Hiện nay, rất ít người biết đến cách các anthocyanin có thể tương tác và ảnh hưởng đến các con đường phân tử trong cơ thể. Đây là nơi mà nghiên cứu hôm nay đi vào.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Dược phẩm thuộc Đại học Eastern Finland đã hợp tác với Viện nghiên cứu người cao tuổi quốc gia Hoa Kỳ.

Họ đã xem xét cụ thể về hiệu ứng của anthocyanins trên một enzyme liên quan đến ung thư và lão hóa: sirtuin 6 (SIRT6). Phát hiện của họ đã được đăng trên tạp chí Scientific Reports .

Sirtuins điều chỉnh biểu hiện gen liên quan đến một số con đường tín hiệu di động. Khi chúng ta già đi, sirtuin – giống như phần lớn chúng ta – cũng ngừng hoạt động, có thể góp phần gây ra nhiều chứng bệnh.

Trong nhóm enzyme này, SIRT6 ít được biết đến, nhưng nó được cho là quan trọng trong sự chuyển hóa glucose. Các nhà nghiên cứu đã thu được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà dược học, như các tác giả giải thích:

Vì SIRT6 liên quan đến tuổi thọ, chuyển hóa, sửa DNA và giảm phản ứng viêm, đây là một mục tiêu thú vị trong các bệnh viêm và chuyển hóa cũng như ung thư.”

Quả mọng, gen ung thư, và tương lai

Các nhà nghiên cứu do tiến sĩ Minna Rahnasto-Rilla dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một loại anthocyanin, được gọi là cyanidin, có thể được quan tâm đặc biệt.

Được tìm thấy trong quả mâm xôi, mâm xôi và cranberry, cyanidin đã làm tăng sản xuất SIRT6 trong tế bào bằng một ấn tượng 55 lần. Tương tự như vậy, nó làm tăng sự biểu hiện của enzyme trong tế bào ung thư đại trực tràng .

Điều thú vị là cyanidin làm giảm biểu hiện của các gen ung thư Twist1 và GLUT1, và nó cũng tăng biểu hiện gen FOXO3, một chất ức chế khối u .

Nói cách khác, hợp chất này dường như làm giảm hoạt động của các gen gây ung thư và thúc đẩy hoạt động của gen ngăn chặn ung thư.

Như đã đề cập trước đây, có một số cuộc tranh luận về việc liệu bất kỳ anthocyanin nào chúng ta tiêu thụ vẫn tồn tại trong ống tiêu hoá của chúng ta và đi vào tế bào của chúng ta, nhưng bất kể điều này, những phát hiện này có ích.

Chúng ta càng hiểu về cách các chất hoá học tương tác với tế bào ung thư và các con đường mà chúng sử dụng để tồn tại, chúng ta sẽ được trang bị tốt hơn để chống lại căn bệnh này. Thuốc điều chỉnh lộ trình SIRT6 có thể, một ngày, có ích trong cuộc chiến chống lại ung thư.

Vì vậy, ăn quả mỗi ngày có thể hoặc không thể cải thiện sức khỏe của bạn và tăng tuổi thọ của bạn. Chúng ta sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi các nhà khoa học khám phá web phức tạp ngày càng phức tạp mà các anthocyanin dệt.

Berries có thể giúp chống ung thư?
5 (100%) 1 vote