Các bài báo Y tế Xpress hàng đầu năm 2021

 2021 "title =" Tín dụng: Tên miền công cộng Pixabay / CC0 "width =" 800 "height =" 400 "/> 
 
<figcaption class= Tín dụng: Tên miền công cộng Pixabay / CC0

Đây là một năm thuận lợi cho các nghiên cứu y học về mọi loại, khi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago tự hỏi liệu một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer đã nằm trên các kệ thuốc trong nhiều thập kỷ. Họ phát hiện ra rằng gemfibrosil, một loại thuốc giảm cholesterol và axit retinoic, một dẫn xuất của vitamin A, đều có hiệu quả trong việc chống lại những tổn thương do bệnh Alzheimer gây ra ở động vật.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside phát hiện ra rằng rối loạn sử dụng cần sa có thể liên quan đến số lượng ngày càng tăng các cơn đau tim ở người trẻ tuổi. Rối loạn được định nghĩa là việc tiếp tục sử dụng cần sa mặc dù nó đang bị suy giảm khả năng lâm sàng. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy số lượng các cơn đau tim cao hơn mức trung bình ở những người trẻ nhập viện vì chứng rối loạn này – và nó rõ ràng nhất ở người Mỹ gốc Phi.

Trở lại vào tháng 3, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã phát hiện ra lý do tại sao nhóm máu có thể quan trọng với nhiễm trùng COVID. Họ phát hiện ra loại virus này đặc biệt bị thu hút bởi những người có kháng nguyên nhóm máu A trong tế bào hô hấp của họ. Thật không may, họ không thể xác định tại sao.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue đã báo cáo về nghiên cứu của họ về mối liên hệ giữa vitamin D và chứng viêm. Họ phát hiện ra rằng vitamin D làm giảm tình trạng viêm phổi do tế bào T kích động trong quá trình nhiễm COVID-19. Cụ thể hơn, họ phát hiện ra nó đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của các tế bào T từ giai đoạn tiền viêm sang giai đoạn chống viêm — một liệu pháp có thể có lợi cho những bệnh nhân bị viêm nặng ở phổi.

Một nhóm kết hợp từ Đại học Y khoa Kansai và Đại học Hiroshima phát hiện ra rằng các loại thuốc bắt chước tác động của khói thuốc lá, trong một số trường hợp, có thể làm giảm khả năng xâm nhập vào tế bào của vi rút SARS-CoV-2. Phát hiện của họ đã giúp giải thích tại sao số lượng người hút thuốc bị nhiễm virus thấp hơn so với những người không hút thuốc mặc dù có thêm nguy cơ tổn thương phổi do hút thuốc.

Vào đầu năm, các nhà nghiên cứu Trung Quốc Weifeng Shi và George Gao đã đề xuất các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của một loại chủng cúm mới sau khi bảy công nhân nông trại ở Nga bị nhiễm một biến thể cúm chéo. Họ cho rằng chủng vi rút cúm gia cầm H5N8 có khả năng gây ra một đại dịch khác — lần đầu tiên nó được báo cáo trên một con vịt ở Trung Quốc vào năm 2010.

Một nhóm kết hợp từ Đại học Kyoto và Đại học Fukui phát hiện ra rằng một kháng thể đối với sự nhạy cảm tử cung liên quan đến gen-1, hoặc USAG-1, có thể kích thích sự phát triển của răng ở những con chuột mắc chứng sâu răng, một tình trạng bẩm sinh. Phát hiện của họ chỉ ra rằng các kháng thể tương tự ở người có thể được kích thích để tái tạo lại những chiếc răng đã mất.

Một nhóm với các thành viên liên kết với một loạt các tổ chức ở Mỹ và một ở Úc đã phát hiện ra nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer — chứ không phải là các mảng amyloid, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các tế bào trong não chậm có khả năng tự làm sạch — a phát hiện cho thấy việc nhịn ăn, tập thể dục và các liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể ngăn chặn sự khởi phát của nó.

Các nhà nghiên cứu tại Sinai Health tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tất cả các bệnh ung thư chỉ thuộc hai loại – trong đó có một loại protein được gọi là protein liên kết Có (YAP) và loại không có. Họ lưu ý rằng hai nhóm khác nhau về độ nhạy hoặc kháng thuốc và YAP dường như đóng một vai trò trong việc hình thành các khối u ác tính.

Một nhóm tại Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Leicester đã nghiên cứu dữ liệu về 412.596 người trung niên ở Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh và tìm thấy bằng chứng cho thấy những người chậm biết đi có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gần 4 lần so với những người còn lại dân số — họ cũng nhận thấy nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng nặng cao gấp đôi so với phần còn lại của dân số.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Miễn dịch học La Jolla phát hiện ra rằng vắc xin Moderna COVID-19 đã thúc đẩy phản ứng miễn dịch lâu dài. Họ báo cáo rằng liều lượng vắc-xin thấp đã bảo vệ mọi người trong tối thiểu sáu tháng — và có thể lâu hơn nữa. Họ thậm chí còn đi xa đến mức đề xuất rằng những người đã tiêm hai loại vắc xin Moderna ban đầu không cần tiêm nhắc lại.

Ngoài ra, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đồng hồ thông minh có thể phát hiện các triệu chứng COVID-19 trước khi một người biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh. Đồng hồ theo dõi những thay đổi liên tục trong nhịp tim xảy ra trong quá trình nhiễm COVID-19.

Brianna Costales, sinh viên tốt nghiệp Đại học Florida, làm việc với trợ lý giáo sư Amie Goodin, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhiều bệnh nhân tâm thần đang sử dụng loại thuốc có nguy cơ gabapentin "ngoài nhãn". Thông thường được kê đơn để điều trị co giật và đau dây thần kinh, họ phát hiện ra loại thuốc này thường được kê cho các mục đích sử dụng khác như rối loạn tâm thần như trầm cảm và lo âu. Vấn đề là trộn nó với các loại thuốc khác có thể nguy hiểm.

Samuel Preston của Đại học Pennsylvania và Yana Vierboom thuộc Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Max Planck phát hiện ra rằng Hoa Kỳ đang phải hứng chịu nhiều ca tử vong hơn và số năm sống bị mất đi mỗi năm sau năm 2017 so với những người có liên quan đến đại dịch COVID-19 vào năm 2020 Họ lưu ý rằng sự gia tăng số người chết là do tỷ lệ tử vong cao hơn và tỷ lệ sống sót của những người bị bệnh hoặc bị thương thấp hơn — một dấu hiệu cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe đang suy giảm của Hoa Kỳ.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Michigan vào mùa hè năm ngoái đã phát hiện ra rằng các loại thuốc hiện có có thể tiêu diệt vi rút SARS-CoV2 sau khi lây nhiễm tế bào người. Họ đã sử dụng phân tích dựa trên AI để xác định các loại thuốc được FDA chấp thuận có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 bên trong các tế bào bị nhiễm bệnh và tìm thấy 17 ứng cử viên.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Seth Berkowitz thuộc Đại học North Carolina Health Care dẫn đầu đã chỉ ra rằng việc bổ sung các lợi ích SNAP cho người lớn tuổi trên Medicare và Medicaid có thể giảm chi phí đến bệnh viện và chăm sóc sức khỏe. Ông lưu ý rằng 5,2 triệu người trên 60 tuổi bị mất an ninh lương thực, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Và một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Virginia đã tìm thấy mắt xích còn thiếu trong hệ thống kiểm soát huyết áp của cơ thể con người. Các nhà khoa học đã tìm kiếm mối liên hệ trong 60 năm – hóa ra nó là một bộ truyền cơ học bên trong các tế bào renin của thận. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nó bằng cách sử dụng kết hợp các mô hình phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, vào mùa hè vừa qua, một nhóm với hai thành viên từ Đại học Công nghệ Sydney và một nhóm thứ ba thuộc Viện Nghiên cứu Y học Ứng dụng Ingham đã phát hiện ra một phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn đối với bệnh nhiễm trùng COVID-19. Kaneez Fatima Shad, Wissam Soubra và Dennis John Cordato đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hạt của cây hoa Nigella sativa có thể hữu ích để điều trị một số bệnh nhân COVID-19.

Một nghiên cứu được dẫn đầu bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đơn vị Độc chất của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Đại học Cambridge và Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử Châu Âu ở Đức đã phát hiện ra rằng các loại thuốc thông thường có thể tích tụ trong vi khuẩn đường ruột, có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Họ phát hiện ra rằng một số loại vi khuẩn ngăn cản quá trình xử lý thuốc.

Ngoài ra, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Irvine, phối hợp với Nhóm thực vật Redwood Creek của Dịch vụ Công viên Quốc gia, phát hiện ra rằng một phân tử đơn lẻ trong một loại cây cụ thể được người Mỹ bản địa sử dụng có thể được sử dụng để điều trị cả đau và tiêu chảy— nó kích hoạt kênh kali KCNQ2 / 3. Loại cây này đã được người Mỹ bản địa sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị vết cắn, ong đốt, vết loét, vết bỏng và chứng đau dạ dày ruột.

Và một nhóm nhỏ tại Đại học Montréal đã dẫn đầu một nghiên cứu phát hiện ra rằng một người càng lớn tuổi thì càng có nhiều kháng thể để chống lại các biến thể SARS-CoV-2. Họ phát hiện ra rằng những người lớn tuổi được tiêm vắc xin Pfizer, BioNTech hoặc AstraZeneca có lượng kháng thể cao hơn nhiều so với những người trẻ hơn hoặc đã bị nhiễm vi rút. Họ cũng phát hiện ra rằng các kháng thể tương tự có hiệu quả trong việc đẩy lùi biến thể delta.

Một nhóm với các thành viên từ Viện Y tế Công cộng, Trung tâm Y tế Các vấn đề Cựu chiến binh và Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas đã so sánh sự suy giảm hiệu quả của các vắc xin Moderna, Pfizer và Janssen cũng như các hậu quả tử vong liên quan. Họ nhận thấy rằng khả năng bảo vệ đã giảm đối với tất cả các loại vắc-xin từ tỷ lệ phần trăm bảo vệ trung bình tổng thể là 87,9 xuống 48,1 sau bảy tháng.

Và một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess đã phát hiện ra rằng nhiều người bị huyết áp cao có thể dùng một loại thuốc làm trầm trọng thêm bệnh này. Họ báo cáo rằng cứ 5 người bị tăng huyết áp thì có 1 người dùng thuốc để giảm huyết áp cũng dùng một loại thuốc khác có thể gây trở ngại, khiến họ có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe.

Cuối cùng, một cặp nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tiểu đường Đại học Lund ở Thụy Điển phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ kém và ngủ muộn hơn có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém sau bữa ăn. Neli Tsereteli và Paul Franks phát hiện ra rằng ngủ lâu hơn có thể làm giảm lượng đường huyết vào ban đêm, theo sau mức cao hơn vào buổi sáng do bữa sáng có nhiều carbohydrate và chất béo. Mặt khác, giấc ngủ ngắn hơn là do ăn thức ăn có lượng đường cao vào cuối ngày.


Biến thể COVID-19 Delta có thể tăng khả năng né tránh miễn dịch do vắc-xin gây ra: nghiên cứu


© 2021 Mạng Khoa học X

Trích dẫn :
Tốt nhất của năm ngoái: Các bài báo Y tế Xpress hàng đầu của năm 2021 (2021, ngày 15 tháng 12)
truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2021
từ https://medicalxpress.com/news/2021-12-year-medical-xpress-articles.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng nào cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.

Các bài báo Y tế Xpress hàng đầu năm 2021
Rate this post