Các công ty Bitcoin có thể làm cho hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn

Bitcoin có thể làm cho hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn

Sự phát triển của bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác có thể làm cho hệ thống tài chính toàn cầu trở nên an toàn hơn mặc dù viễn cảnh những tai nạn “không thể tránh khỏi” đang chờ đợi xảy ra, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết.

Christine Lagarde cho biết một số công cụ được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ đằng sau bitcoin, được biết đến như là tài sản mật, giữ tiềm năng cách mạng hóa thế giới tài chính cao bằng cách làm cho nó nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Trong số đó, có “những mối đe dọa thực sự và những lo sợ không cần thiết”, bà nói.

Giá trị tăng cao của Bitcoin đã giảm xuống cho người mua “mắc bệnh”, các nhà kinh tế cho biết
Viết trong một blogpost khi các chính trị gia và các ngân hàng trung ương tập trung tại Washington vào các cuộc họp thường niên của IMF, bà nói rằng có hy vọng cho một thế giới mà các công ty sử dụng tiền tệ số có thể cùng tồn tại bên cạnh các ngân hàng truyền thống.

 

Mức độ đa dạng này có thể xây dựng một “hệ sinh thái tài chính hiệu quả hơn và có khả năng chống lại các mối đe dọa”, bà nói.

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng đã sử dụng thuật ngữ mật mã như là một cách thay thế cho cách giữ tiền cũ và thích các ngân hàng truyền thống, vốn đã rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, nhiều người đã mất tiền từ sự biến động giá bất ổn và sau khi một số giao dịch mã số đã bị tấn công.

Lagarde trước đây đã đưa ra cảnh báo về các rủi ro do Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác gây ra, kêu gọi các nhà quản lý toàn cầu phải tiến hành một cuộc đàn áp bằng cách sử dụng công nghệ “chiến đấu với lửa”.

Hồi tháng trước, bà cho biết các cơ quan có thẩm quyền trên thế giới có thể khai thác tiềm năng của những bí mật để giúp họ kiểm soát được. Cô ấy nói thêm: Nếu không làm như vậy thì sẽ cho phép phát triển không tự do “một phương tiện mới tiềm tàng cho rửa tiền và tài trợ cho khủng bố”.

Thống đốc ngân hàng Bank of England, Mark Carney, đã gọi bitcoin và các thuật ngữ bí mật khác “vốn có rủi ro” và rằng họ đã không thực hiện đầy đủ chức năng cơ bản nhất là tiền bạc. Bitcoin đạt gần 20.000 đô la (13.858 bảng Anh) về giá trị trong thời gian diễn ra Giáng sinh, trước khi bị sụt giảm hơn một nửa đầu năm nay.

Nhưng trước báo cáo về sự ổn định tài chính toàn cầu sắp tới của IMF, trong đó xem xét các rủi ro đang nổi lên từ thế giới ngân hàng, Lagarde cho biết đã có những lợi ích từ việc tìm kiếm lại tài sản mật. “Một cách tiếp cận rõ ràng có thể giúp chúng ta khai thác lợi ích và tránh những sai lầm”, cô nói.

So sánh những phát triển gần đây với những tiến bộ của những năm 1990 – khi hàng ngàn công ty công nghệ chỉ bắt đầu sụp đổ vài năm sau trong vụ tai tiếng dot-com – bà cho biết nhiều tài sản mật mã đã bị thất bại. Hơn 1.600 đồng tiền số đã được lưu thông, đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, giống như một vài công nghệ nổi lên từ thời kỳ dot-com đã biến đổi thế giới, bà nói các tài sản mật mã sống sót qua quá trình “hủy diệt sáng tạo” này có thể có tác động đáng kể đến cách chúng ta tiết kiệm, đầu tư và trả các khoản tiền.

Các công ty Bitcoin có thể làm cho hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn
5 (100%) 1 vote