Cải thiện tính công bằng trong vật lý của các thiết bị y tế

 oximeter "title =" Tín dụng: Unsplash / CC0 Public Domain "width =" 800 "height =" 449 "/> 
 
<figcaption class= Tín dụng: Miền công cộng Unsplash / CC0

Achuta Kadambi, một trợ lý giáo sư tại Trường Kỹ thuật UCLA Samueli, đã xuất bản một chuyên mục trên tạp chí Khoa học về cách các thiết bị y tế có thể bị sai lệch về cơ bản — không chỉ trong biểu diễn tập dữ liệu như đã từng được báo cáo rộng rãi, nhưng từ gốc rễ sâu xa hơn: các định luật vật lý.

Kadambi mô tả cách vật lý vốn có đằng sau các thiết bị y tế có thể thay đổi theo chủng tộc và giới tính. Ông trích dẫn một số ví dụ về sự thiên vị dựa trên vật lý tiềm ẩn. Ví dụ, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng máy đo oxy xung – một thiết bị y tế thường được đặt trên đầu ngón tay sử dụng tia hồng ngoại và tia sáng để đo độ bão hòa oxy trong máu và nhịp tim – có nhiều khả năng bị thiếu ở mức thấp hơn ở những người có làn da sẫm màu. .

Động lực thúc đẩy Kadambi viết tác phẩm này xuất phát từ một sự cố ở sân bay khi anh nhận thấy mình gặp khó khăn khi kích hoạt xà phòng, vòi và máy rút khăn cảm biến ánh sáng, điều mà anh cho là do nước da đen hơn và tính chất vật lý của ánh sáng. Mặc dù những yếu tố này có thể dẫn đến sự bất tiện đơn thuần khi sử dụng vòi cảm biến ánh sáng hoặc bộ phân phối khăn, Kadambi cho biết chúng có thể gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng trong các lĩnh vực ứng dụng quan trọng như y học.

Để giải quyết những thách thức này, Kadambi đã đưa ra một số gợi ý về cách ngăn chặn những thành kiến ​​không chủ ý này và cải thiện tính công bằng trong các thiết bị y tế. Để bắt đầu, ông gợi ý rằng các tạp chí về thiết bị y tế yêu cầu các tác giả định lượng tính công bằng của mẫu trong các thí nghiệm. Hiện tại, các nhà khoa học chỉ được yêu cầu cung cấp số liệu thống kê liên quan đến hiệu suất của một thiết bị mà không có yếu tố con người.

Một điểm quan trọng khác được Kadambi nêu ra trong bài báo này liên quan đến việc hiệu chỉnh lại cách đo hiệu suất của thiết bị y tế. Trong trường hợp như vậy, xếp hạng hiệu suất của các thiết bị y tế hiện có có thể bị ảnh hưởng khi một số liệu có thể định lượng, chẳng hạn như chủng tộc hoặc dân tộc, được đưa vào đánh giá thiết bị. Đây là một khái niệm tương tự như hiệu quả Pareto trong kinh tế học, theo đó khi cải tiến được thực hiện để mang lại lợi ích cho một chỉ số (ví dụ: công bằng) sẽ dẫn đến giảm thiểu số liệu khác (ví dụ: hiệu suất thiết bị trên phần lớn). Nếu một thiết bị y tế cứu mạng không hoạt động tốt trên các nhóm dân số thiểu số, thì nó có nên được thiết kế lại với chi phí của đa số không? Kadambi lưu ý rằng xã hội trong lịch sử đã gặp khó khăn lớn trong việc giải một bài toán hóc búa như vậy.

Kadambi, người chuyên về công nghệ hình ảnh tính toán và các ứng dụng của chúng, gần đây đã xoay trục nghiên cứu của mình để khám phá vấn đề công bằng trong lĩnh vực hình ảnh. Giải thưởng CAREER của Tổ chức Khoa học Quốc gia gần đây sẽ tài trợ cho nghiên cứu của anh ấy về vật lý của ánh sáng và cách nó tương tác với các biến thể về loại da và màu sắc.


Bất bình đẳng về sức khỏe hơn: Người da đen có nguy cơ mắc lỗi máy đo oxy xung cao gấp 3 lần


Thông tin thêm:
"Đạt được sự công bằng trong các thiết bị y tế," Science (2021). Science.sciencemag.org/cgi/doi… 1126 / science.abe9195

Ziad Obermeyer và cộng sự. Mổ xẻ thành kiến ​​chủng tộc trong một thuật toán được sử dụng để quản lý sức khỏe của quần thể, Science (2019). DOI: 10.1126 / science.aax2342

Cung cấp bởi
Đại học California, Los Angeles

Trích dẫn :
Cải thiện tính công bằng trong vật lý của các thiết bị y tế (2021, ngày 1 tháng 4)
truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2021
từ https://medicalxpress.com/news/2021-04-equity-physics-medical-devices.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng nào cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.

Cải thiện tính công bằng trong vật lý của các thiết bị y tế
Rate this post