Đạo đức của việc theo dõi dữ liệu sinh trắc học của vận động viên

    

        

                Tín dụng: Muff Public Domain
            

(Xpress y tế) Cùng với nó là FitBit hoặc máy đo nhịp tim, các công nghệ sinh trắc học đã trở thành thiết bị gia dụng. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp sử dụng một số hệ thống theo dõi sinh học công nghệ tiên tiến nhất để theo dõi hiệu suất của vận động viên cũng như ngăn ngừa chấn thương tiềm ẩn. Nhiều trong số các thiết bị theo dõi này liên quan đến việc giám sát xung quanh các dấu hiệu sinh học của vận động viên đưa ra một số câu hỏi đạo đức cũng áp dụng cho người dùng hàng ngày.
                                                                                                                                

Một bài báo mục tiêu gần đây trong Tạp chí đạo đức sinh học Hoa Kỳ xem xét đạo đức của việc theo dõi sinh viên điền kinh. Các câu hỏi về quyền riêng tư, quyền tự chủ, bảo mật và xung đột lợi ích chỉ là một vài trong số các vấn đề đạo đức được đưa ra bởi các công nghệ theo dõi sinh học mới. Mặc dù cụ thể đối với thể thao chuyên nghiệp, bài viết này có ý nghĩa đối với bất kỳ ai có dữ liệu về thể chất và sinh lý được theo dõi bằng các thiết bị thể dục.

Các vận động viên luôn từ bỏ một số quyền riêng tư, cho dù đó là chia sẻ thông tin y tế, thử nghiệm trong và ngoài mùa để tăng cường hiệu suất hay xin phép các hoạt động ngoài mùa. Katrina Karkazis của Đại học Stanford và Jennifer R. Fishman của Đại học McGill cho rằng các công nghệ theo dõi sinh trắc học mới khác với các phương pháp theo dõi trước đây về cả chiều rộng và chiều sâu của chúng.

Những công nghệ này không xâm lấn, thường được đeo ở cổ tay hoặc xung quanh thân và di động. Họ có thể liên tục thu thập dữ liệu trong thời gian dài. Hơn nữa, dữ liệu đó thường được tải lên máy chủ đám mây hoặc máy chủ bên ngoài khác, nơi nhiều người có thể truy cập nó.

Mặc dù được sử dụng một cách phô trương với lợi ích tốt nhất của vận động viên và đội, nhưng có một số vấn đề liên quan đến bioata, điều đáng quan tâm bao gồm cả việc sử dụng và phân phối bioata phần lớn không được kiểm soát. Đáng chú ý, HIPPA, Đạo luật về Người khuyết tật Mỹ và Đạo luật Không phân biệt Thông tin Di truyền đưa ra một số biện pháp bảo vệ, nhưng vì bản chất của hợp đồng vận động viên, hầu hết các giải đấu thể thao vẫn có thể có được lượng dữ liệu không được thừa nhận và sử dụng và phân phối nó theo ý muốn . Ngoài ra, thường có nhiều cách để giải quyết các luật này. HIPPA, chẳng hạn, không bao gồm các công nghệ mới và mới nổi.

Karkazis và Fishman cung cấp một danh sách các vấn đề đạo đức dựa trên đánh giá tài liệu, phỏng vấn và hội nghị về việc sử dụng các công nghệ sinh trắc học. Đầu tiên trong danh sách các vấn đề đạo đức của họ là liệu dữ liệu thậm chí có cung cấp thông tin mà mọi người mong đợi nó cung cấp hay không. Có một giả định rằng vì một lượng lớn dữ liệu đang được thu thập tự động, thay vì tự báo cáo bởi vận động viên, nó là khách quan hơn.

                                            
                                            

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm sai lệch kết quả dữ liệu. Karkazis và Fishman cung cấp sự thay đổi nhịp tim làm ví dụ. Biến thiên nhịp tim là thước đo thời gian trôi qua giữa nhịp tim và về mặt lý thuyết có thể giúp các huấn luyện viên xác định liệu một vận động viên có tập luyện quá sức hay không. Khoa học hơi sơ sài về việc liệu biến thiên nhịp tim có thể đánh giá chính xác sự mệt mỏi của vận động viên hay không. Hơn nữa, khi nào và làm thế nào các phép đo được thực hiện đóng một phần lớn trong tính chính xác của dữ liệu. Cuối cùng, dữ liệu chỉ tốt như cách giải thích dữ liệu của người dùng.

Các vấn đề khác là những câu hỏi về quyền tự chủ của vận động viên khi nói đến sự giám sát và quyền riêng tư của vận động viên khi nói về bảo mật và chia sẻ dữ liệu. Những tiến bộ trong công nghệ sinh trắc học có nghĩa là các đội có thể theo dõi các vận động viên suốt ngày thu thập một số lượng lớn các điểm dữ liệu về các yếu tố vật lý và sinh lý khác nhau.

Có một số nhóm sẽ được hưởng lợi từ việc biết dữ liệu sinh trắc học của một vận động viên. Giải đấu có quyền lợi khi biết dữ liệu của các vận động viên. Ngoài ra, các đội khác sẽ được hưởng lợi từ dữ liệu sinh trắc học của một vận động viên, đặc biệt nếu một đội đối phương muốn khai thác điểm yếu về thể chất của vận động viên. Người hâm mộ cũng quan tâm đến việc có được dữ liệu này cho các môn thể thao giả tưởng. (Thể thao tưởng tượng là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, trong đó người hâm mộ xây dựng các đội tưởng tượng có thành tích dựa trên thành tích thực tế của các vận động viên.) Đây chỉ là một vài lý do tại sao bioata của vận động viên dễ bị tổn thương. Hơn nữa, Karkazis và Fishman phát hiện ra rằng hầu hết các đội thể thao và các công ty phản ứng sinh học không sử dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt.

Các câu hỏi khác liên quan đến người sở hữu dữ liệu và cách chuyển quyền sở hữu khi vận động viên thay đổi đội, như thường thấy trong các môn thể thao chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn cho EU và Canada là một người duy trì quyền sở hữu đối với bioata của mình. Tuy nhiên, trong dữ liệu ở Mỹ thuộc sở hữu của công ty mua lại nó, hoặc trong trường hợp vận động viên, bởi đội. Điều này đặt ra vấn đề bảo mật vì bất cứ ai sở hữu dữ liệu cũng kiểm soát cách sử dụng và phân phối dữ liệu.

Cuối cùng, có những câu hỏi về xung đột lợi ích. Ngay cả khi các vận động viên được lựa chọn từ chối vào hoặc ra khỏi bộ sưu tập bioata, điều đó không có nghĩa đó thực sự là một lựa chọn. Có áp lực từ những người chơi, huấn luyện viên và quản lý khác để tuân thủ bất kỳ thủ tục nào họ tin rằng sẽ dẫn đến chiến thắng nhiều trò chơi hơn. Hơn nữa, quan điểm rằng dữ liệu sinh trắc học là khách quan và chính xác hơn có nghĩa là các vận động viên thường mất khả năng tự nói khi nói đến khả năng cá nhân.

Karkazis và Fishman đưa ra những gợi ý giải quyết một số vấn đề này. Trước hết, họ đề nghị phát triển một chương trình quản trị dữ liệu âm thanh. Điều này có thể ở dạng một hội đồng sẽ giúp phát triển các thực tiễn tốt nhất và đánh giá và giám sát các chính sách để thu thập dữ liệu. Họ đưa ra đề xuất cho những người sẽ tham gia hội đồng này, cụ thể là những người quan tâm đến dữ liệu cũng như các chuyên gia y tế và kỹ thuật. Hơn nữa, họ đưa ra đề xuất cho các khu vực cụ thể mà hội đồng quản trị nên xem xét: Phạm vi thu thập và sử dụng dữ liệu, quyền sở hữu dữ liệu và quyền truy cập dữ liệu, bảo vệ dữ liệu và bảo mật.

Trong khi nghiên cứu này tập trung vào các vận động viên chuyên nghiệp, các tác giả cho rằng những vấn đề này vượt xa các vận động viên chuyên nghiệp đến cấp đại học và trung học. Hơn nữa, biomonitoring đã được sử dụng trong quân đội và cho các phi công hàng không. Không có lý do tại sao điều này có thể không mở rộng cho lực lượng lao động điển hình nơi các nhà tuyển dụng muốn nâng cao năng suất của nhân viên. Nhiều câu hỏi trong số này sẽ trở nên quan trọng hơn đối với những người không phải vận động viên khi việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học trở nên phổ biến hơn.
                                                                                                                        


                                            Thể chất miễn phí thể hiện tỷ lệ béo phì cao ở các vận động viên học sinh

                                        


                                                     Thêm thông tin :
                                                    Katrina Karkazis và cộng sự. Theo dõi các vận động viên chuyên nghiệp của Hoa Kỳ: Đạo đức của công nghệ sinh trắc học, Tạp chí đạo đức sinh học Hoa Kỳ (2016). DOI: 10.1080 / 15265161.2016.1251633

Tóm tắt

Thể thao chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ đã áp dụng rộng rãi các công nghệ sinh trắc học, mở rộng đáng kể việc theo dõi sinh học của người chơi. Những công nghệ này có khả năng ngăn ngừa chấn thương, cải thiện hiệu suất và mở rộng sự nghiệp của vận động viên; họ cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền riêng tư và quyền tự chủ của người chơi, tính bảo mật của dữ liệu và sự nghiệp của họ. Việc sử dụng các công nghệ này trong thể thao chuyên nghiệp và lĩnh vực tiêu dùng vẫn chưa được kiểm soát và không được kiểm chứng. Chúng tôi tìm cách cung cấp hướng dẫn cho việc áp dụng của họ bằng cách kiểm tra năm lĩnh vực quan tâm: (1) tính hợp lệ và giải thích dữ liệu; (2) tăng cường giám sát và đe dọa đến quyền riêng tư; (3) rủi ro đối với tính bảo mật và mối quan tâm về bảo mật dữ liệu; (4) xung đột lợi ích; và (5) ép buộc. Phân tích của chúng tôi sử dụng thể thao chuyên nghiệp như một trường hợp nghiên cứu; tuy nhiên, những lo ngại này mở rộng sang các lĩnh vực khác mà việc sử dụng của họ đang mở rộng, bao gồm lĩnh vực tiêu dùng, đại học và thể thao trường trung học, quân đội và các lĩnh vực thương mại nơi giám sát nhân viên được coi là hữu ích cho an toàn hoặc tối đa hóa tiềm năng lao động.
                                                

                                        

                                                © 2017 Y khoa Xpress
                                            

                                                                                
                                        
                                        

                                            

                                                  Trích dẫn :
                                                 Đạo đức của việc theo dõi dữ liệu sinh trắc học của vận động viên (2017, ngày 18 tháng 1)
                                                 lấy ngày 19 tháng 3 năm 2019
                                                 từ https: // media े. com / news / 2017-01-ethics-trans-inseses-biometric.html
                                            

                                            

                                            Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
                                            một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.
                                            

                                        

                                        

Đạo đức của việc theo dõi dữ liệu sinh trắc học của vận động viên
Rate this post