Đây là cách một bữa ăn giàu chất béo có thể dẫn đến bệnh tim

suc khoe doi song

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Laboratory Investigation cho thấy những thay đổi đột ngột và gần như ngay lập tức trong mạch máu của những người đàn ông khỏe mạnh sau khi họ tiêu thụ một bữa ăn giàu chất béo.

Một bữa ăn giàu chất béo – ví dụ như thức ăn nhanh – có thể gây nguy hiểm cho động mạch của bạn, cho thấy một nghiên cứu mới.
Người ta cũng biết rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa là một yếu tố góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) cảnh báo rằng chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch – một rối loạn trong đó các động mạch có thể mất tính đàn hồi của chúng.

Hầu hết chúng ta đều hiểu rằng chế độ ăn kiêng như vậy làm cho người tiêu dùng bị bệnh tim theo thời gian, nhưng liệu có thể xảy ra trường hợp những ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng béo phì trở nên đáng chú ý và dễ gây hại?

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng Y tế Georgia (MCG) ở Augusta – cho thấy đó là.

Tyler W. Benson, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Đại học Augusta, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Nghiên cứu các bữa ăn giàu chất béo và hồng cầu

Benson và các đồng nghiệp phân chia 10 người đàn ông khỏe mạnh – những người đã tập thể dục thường xuyên và có mức cholesterol và chất béo trong máu của họ khỏe mạnh – thành hai nhóm.

Một nhóm năm người đàn ông đã được cho ăn thức ăn bằng sữa tắm siêu cao. Mỡ trong mỗi bữa ăn được tính riêng lẻ để người tham gia được cho mức chất béo tương xứng với trọng lượng cơ thể của họ.

Ngược lại, năm người đàn ông khác đã được cho ăn một bữa ăn với cùng số lượng calo, nhưng ít chất béo.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sinh hóa của những người tham gia 4 giờ sau bữa ăn, tập trung vào tác động của thức ăn giàu chất béo lên hồng cầu – tế bào vận chuyển oxy qua máu của chúng ta.

Như các nhà nghiên cứu giải thích, chúng ta có khoảng 25 nghìn tỷ hồng cầu ảnh hưởng đến tất cả các tế bào khác trong cơ thể con người.

Một phần lý do tại sao chúng rất quan trọng đối với sức khoẻ tim mạch là chúng mang cholesterol qua hệ thống tim mạch, cũng như oxit nitric. Đây là hai chất ảnh hưởng đến tính đàn hồi của mạch máu.

Bữa ăn giàu chất béo và tế bào hồng cầu ‘gai’

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số thay đổi đối với các tế bào hồng cầu của những người tham gia nghiên cứu. Tiến sĩ Ryan A. Harris, chuyên gia lâm sàng và nhà sinh lý học mạch máu tại Viện Ngăn Ngừa Gruzia thuộc đại học Augusta cho biết: “Họ thay đổi kích cỡ, thay đổi hình dạng, chúng nhỏ hơn”

Tiến sĩ Julia E. Brittain, nhà sinh vật học mạch máu tại Trung tâm sinh học mạch MCG và là một trong những tác giả tương ứng của nghiên cứu, giải thích những thay đổi này hơn nữa, nói rằng “[Y] hồng cầu của chúng ta bình thường tốt đẹp và mượt và đẹp và các tế bào , sau khi tiêu thụ một bữa ăn chất béo cao, có được những đột biến về chúng. ”

Tác giả nói rằng những đột biến trên các tế bào hồng cầu làm cho chúng đặc biệt gây tổn hại đến các mạch máu và tạo cơ sở cho bệnh tim.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng các loại oxy hoạt tính, một sự thay đổi có thể dẫn đến sự gián đoạn trong việc hoạt động của các tế bào hồng cầu.

Tác hại có thể đảo ngược

Cuối cùng, các tác giả cũng nhận thấy sự thay đổi trong các tế bào bạch cầu, với chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng mức độ monocytes chống viêm, giống như cách nhiễm trùng.

Mặc dù những thay đổi này gây hại cho các mạch máu đã được nhìn thấy 4 giờ sau bữa ăn, các nhà nghiên cứu lưu ý, thiệt hại là reversible và những thay đổi có xu hướng đi sau 8 giờ.

Tuy nhiên, các tác hại có thể sẽ kéo dài nếu một bữa ăn giàu chất béo được theo sau bởi một người khác, các nhà nghiên cứu thận trọng.

Đây là cách một bữa ăn giàu chất béo có thể dẫn đến bệnh tim
5 (100%) 2 votes