Mặt nạ nào phù hợp nhất để nói?

 Mặt nạ nào dễ đeo vào tai hơn? "Title =" Để xác định xem mặt nạ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng hiểu của một người trong khi nói, một nhà nghiên cứu đã nói chuyện với những người tham gia bằng bốn kiểu mặt nạ khác nhau: mặt nạ phẫu thuật, mặt nạ vải có bộ lọc, mặt nạ vải không lắp bộ lọc và mặt nạ có miếng chèn nhựa trong. Cô ấy cũng nói không che giấu. Biểu đồ trên so sánh hiệu suất của chúng. Tín dụng: Van Engen Lab. "Width =" 800 "height =" 400 "/> 
 
<figcaption class= Để xác định cách mặt nạ ảnh hưởng đến khả năng hiểu của một người trong khi nói, một nhà nghiên cứu đã nói chuyện với những người tham gia bằng bốn kiểu mặt nạ khác nhau: mặt nạ phẫu thuật, mặt nạ vải có bộ lọc, mặt nạ vải không lắp bộ lọc và mặt nạ có độ trong chèn nhựa. Cô ấy cũng nói không che giấu. Biểu đồ trên so sánh hiệu suất của chúng. Nhà cung cấp hình ảnh: Phòng thí nghiệm Van Engen.

Để đánh giá các kiểu mặt nạ khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến khả năng hiểu giọng nói ở những người nghe bình thường, các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis đã đưa một số kiểu dáng mặt nạ phổ biến nhất vào cuộc thử nghiệm.

Nghiên cứu của họ được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu nhận thức: Nguyên tắc và hàm ý .

Nhóm, từ phòng thí nghiệm của Kristin Van Engen, trợ lý giáo sư khoa học tâm lý và não bộ và ngôn ngữ học trong Khoa học & Nghệ thuật, và Jonathan E. Peelle, phó giáo sư khoa tai mũi họng tại Trường Y khoa, đã phát hiện ra rằng mặt nạ bông có chèn bộ lọc và mặt nạ có bảng điều khiển bằng nhựa trong suốt có liên quan đến / liên quan đến hiệu suất kém nhất khi hiểu được người đeo đang nói gì.

Trong khi họ ngạc nhiên rằng người nghe không làm tốt hơn với mặt nạ trong suốt, các tác giả chỉ ra rằng các tấm trong suốt làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của tín hiệu lời nói hơn các vật liệu mặt nạ khác và các tấm này thường bị sương mù, khiến người ta khó nhìn. miệng của người nói chuyện.

Và "Chúng siêu khó chịu và ẩm ướt. Chúng khá thô thiển," Violet Brown, một tiến sĩ. sinh viên trong phòng thí nghiệm của Van Engen và là tác giả đầu tiên của bài báo.

Brown nói từ kinh nghiệm; là người ghi lại các kích thích cho thí nghiệm, cô ấy đã dành nhiều thời gian đeo chiếc mặt nạ trong suốt, cùng với ba người khác. Là một phần của thử nghiệm, cô ấy nói chuyện với những người tham gia bằng bốn kiểu mặt nạ khác nhau: mặt nạ phẫu thuật, mặt nạ vải có bộ lọc, mặt nạ vải không lắp bộ lọc và mặt nạ có bộ phận chèn bằng nhựa trong.

Cô ấy cũng đã nói chuyện được giấu mặt.

Các nhà nghiên cứu không chỉ đơn giản quan tâm đến việc chứng minh rằng khẩu trang ảnh hưởng đến khả năng hiểu giọng nói. Van Engen nói: “Chúng tôi đã biết sẽ khó hiểu lời nói hơn khi bạn đeo mặt nạ. "Chúng tôi đang khám phá mức độ mà các mặt nạ khác nhau ảnh hưởng đến khả năng hiểu giọng nói của một người trong tiếng ồn xung quanh — cả về số lượng từ bạn có thể nhận ra và về mức độ khó khăn của nhiệm vụ."

Một nhóm gồm 260 người tham gia có thính giác bình thường tự báo cáo – một nhóm trẻ hơn (18 đến 35 tuổi) và một nhóm lớn tuổi hơn (59 đến 77 tuổi) – theo Brown nói 150 câu trong tiếng ồn xung quanh. Mỗi lần như vậy, họ có nhiệm vụ cố gắng gõ câu mà họ nghe được.

Brown đọc các câu được giấu mặt, cũng như đeo mỗi chiếc mặt nạ khác nhau. Các câu đã được hiển thị cho người nghe trong ba điều kiện tiếng ồn xung quanh khác nhau: không có tiếng ồn xung quanh, tiếng ồn xung quanh vừa phải và tiếng ồn xung quanh mức độ cao.

Những người tham gia viết ra những gì họ nghĩ rằng họ đã nghe và mức độ khó khăn đối với họ khi nói ra các từ hoặc, như Brown đã nói, "mọi người phải nheo tai lại khó khăn như thế nào."

Không có gì ngạc nhiên khi những người trẻ tuổi hiểu được bài phát biểu của Brown tốt hơn và cho biết họ tốn ít công sức hơn để làm điều đó. Tuy nhiên, sự khác biệt không lớn. Trên thực tế, nó nhỏ hơn dự kiến ​​của các nhà nghiên cứu. Đối với cả hai nhóm, khi không có tiếng ồn xung quanh, họ có thể hiểu rõ mọi điều Brown nói, bất kể điều gì đang che mặt cô ấy.

Tuy nhiên, khi một chút tiếng ồn xung quanh được thêm vào, các mặt nạ bắt đầu tạo ra sự khác biệt. Và, khi tiếng ồn lớn nhất được thêm vào, sự khác biệt càng rõ ràng hơn. Khi Brown nói trong khi đeo mặt nạ phẫu thuật, những người tham gia vẫn có thể hiểu hơn 50% những gì cô ấy đang nói. Nhưng khi cô ấy đeo mặt nạ vải có bộ lọc hoặc mặt nạ trong suốt, độ chính xác giảm xuống còn khoảng 30%.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi độ cứng của những chiếc mặt nạ trong suốt", Brown nói. "Không có gì đáng ngạc nhiên khi âm thanh kém hơn" – bởi vì bảng điều khiển bằng nhựa – "nhưng vì có thông tin hình ảnh, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ không tệ như vậy. Bất kỳ thông tin hình ảnh nào bạn nhận được dường như không khắc phục được thực tế là nó làm tổn thương thính giác báo hiệu nhiều hơn. "

Tuy nhiên, mặt nạ trong suốt có thể hoạt động tốt hơn đối với một số người.

"Đối với những thính giả có thính giác bình thường, họ không nhất thiết phải mang lại những lợi ích có thể đã được mong đợi," Van Engen nói. "Nhưng những phát hiện của chúng tôi không nói lên tác động của chúng đối với những người bị điếc / mất thính lực đáng kể. Có thể chúng sẽ có lợi cho những người đó."

Mặt nạ hoặc không đeo mặt nạ, tiếng ồn cũng làm tăng nỗ lực để mọi người hiểu những gì họ đang nghe. Loại nỗ lực lắng nghe đó có thể có tác dụng ngoài việc một người hiểu rõ những gì họ đang nghe. Nó chỉ đơn giản là mệt mỏi, một cái gì đó các nhà nghiên cứu biết, nhưng những người khác có thể không nắm được.

"Thật tuyệt khi chứng minh rằng có, bạn có thể duy trì khả năng hiểu rõ khá tốt, đồng thời, đang làm việc khá chăm chỉ để làm được điều đó," Van Engen nói.

"Giờ đây, mọi người đều biết rằng bài phát biểu có thể khó khăn."


Mặt nạ trong suốt giúp tăng khả năng hiểu giọng nói lên 10%, nghiên cứu cho thấy


Thông tin thêm:
Violet A. Brown và cộng sự, Loại khẩu trang ảnh hưởng đến khả năng nghe và nhìn của giọng nói và nỗ lực lắng nghe chủ quan ở thanh niên và người lớn tuổi, Nghiên cứu nhận thức: Nguyên tắc và hàm ý (2021). DOI: 10.1186 / s41235-021-00314-0

Cung cấp bởi
Đại học Washington ở St. Louis

Trích dẫn :
Mặt nạ nào là tốt nhất cho việc nói? (2021, ngày 2 tháng 12)
truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2021
từ https://medicalxpress.com/news/2021-12-mask.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng nào cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.

Mặt nạ nào phù hợp nhất để nói?
Rate this post