Một cái nhìn sâu sắc về y tế ở David của Michelangelo, 'ẩn trong tầm nhìn rõ ràng'

                                        bởi E.j. Mundell, Phóng viên báo Sức khỏe

    

        

David của Michelangelo có lẽ là bức tượng nổi tiếng nhất thế giới, được hàng triệu thế kỷ nhìn chằm chằm.
                                                

Tuy nhiên, chỉ đến năm nay, một bác sĩ người Mỹ mới phát hiện ra một cái nhìn sâu sắc về mặt giải phẫu được thực hiện bởi một nghệ sĩ mà một người đã vượt qua mà không cần thông báo về David trong hơn 500 năm.

Trong phần lớn các tác phẩm điêu khắc và trong sinh lý hàng ngày của người sống, tĩnh mạch cổ chạy từ thân trên qua cổ không nhìn thấy được.

Nhưng trong kiệt tác thời Phục hưng, con tàu rõ ràng là "bị cản trở" và có thể nhìn thấy trên xương đòn của David, như sẽ xảy ra ở bất kỳ thanh niên khỏe mạnh nào đang phấn khích khi đối mặt với một đối thủ có khả năng gây chết người trong trường hợp này, Goliath.

Chứng rối loạn tĩnh mạch cảnh cũng có thể xảy ra khi mắc bệnh, chẳng hạn như "áp lực nội tâm mạc tăng và rối loạn chức năng tim", bác sĩ Daniel Gelfman, người đã xem David trong Phòng trưng bày Accademia của Florence năm nay.

Nhưng David còn trẻ và trong tình trạng thể chất cao nhất. Chỉ trong một bối cảnh khác, một trạng thái kích thích tạm thời, thì jugular mới nổi bật theo cách này. Dĩ nhiên, David sẵn sàng chiến đấu chống lại một người khổng lồ sẽ phù hợp với dự luật đó.

"Michelangelo, giống như một số người đương thời nghệ thuật của ông, đã được đào tạo về mặt giải phẫu", Gelfman viết trong một lá thư xuất bản ngày 26 tháng 12 trên tạp chí JAMA Cardiology . "Tôi nhận ra rằng Michelangelo hẳn đã nhận thấy sự bất đồng nọc độc tạm thời ở những người khỏe mạnh đang phấn khích."

Điều ấn tượng là quan sát này đã đến với nghệ sĩ hơn một thế kỷ trước khi phát hiện và tài liệu của khoa học y tế, theo Gelfman. Ông giảng dạy tại Đại học Y học xương khớp Đại học Marian ở Indianapolis.

"Vào thời điểm David được tạo ra, vào năm 1504, [anatomist and physician] William Harvey vẫn chưa mô tả cơ học thực sự của hệ thống tuần hoàn. Điều này không xảy ra cho đến năm 1628", Gelfman lưu ý.

Nhưng năng lực quan sát của Michelangelo đủ nhạy bén để tự mình phát hiện ra những thay đổi trong hành vi của tĩnh mạch. Trên thực tế, chi tiết giải phẫu này lại xuất hiện trong tác phẩm điêu khắc Moses của ông tại lăng mộ của Giáo hoàng Julius II ở Rome.

                                            
                                            

Trong tác phẩm nghệ thuật đó, hầu hết người xem cũng sẽ "đồng ý rằng Moses đang ngồi được cho là đang ở trạng thái phấn khích", Gelfman viết.

Ngược lại, tĩnh mạch của Chúa Jesus đã chết gần đây nằm trên đùi của mẹ mình ở Pieta của Michelangelo không bị cản trở hay nhìn thấy nữa, chính xác về mặt giải phẫu trong bối cảnh đó.

"Trong điêu khắc, người ta chỉ có thể hiển thị một hình ảnh duy nhất theo thời gian", Gelfman nói. Và trong trường hợp David vui mừng, sợ hãi hay Moses bị kích động, Michelangelo "hẳn đã muốn bày tỏ quan sát [circulatory] này trong tác phẩm của mình.

"Tôi ngạc nhiên về khả năng của anh ấy khi nhận ra phát hiện này và thể hiện nó trong tác phẩm nghệ thuật của anh ấy vào thời điểm có thông tin hạn chế như vậy trong sinh lý học tim mạch", Gelfman viết. "Thật thú vị, ngay cả ngày nay, hiện tượng này không được thảo luận trong sách giáo khoa tim mạch điển hình."

.

Hai bác sĩ tim mạch đọc báo cáo của Gelfman cho biết phát hiện này cũng làm nổi bật khả năng chẩn đoán chỉ đơn giản là nhìn vào bệnh nhân.

"Thật không thể tin được khi một bức tượng 500 tuổi có thể mô tả các phát hiện vật lý có thể được sử dụng trong chẩn đoán", Tiến sĩ Marcin Kowalski, người chỉ đạo điện sinh lý tim tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở thành phố New York cho biết. Trong thời đại ngày nay của các công nghệ quét và xét nghiệm máu công nghệ cao, ông nói, "điều đó luôn làm tôi ngạc nhiên khi các sinh viên giải phẫu hoặc y học có thể chẩn đoán bệnh bằng cách quan sát đơn thuần."

Vì lý do đó, "Tôi hy vọng rằng nghệ thuật kiểm tra thể chất không biến mất khỏi tiết mục của các bác sĩ trẻ của chúng tôi, và các trường y khoa tiếp tục giảng dạy các phát hiện vật lý trước các bài kiểm tra công nghệ cao", ông Cửu Long nói.

Tiến sĩ. David Friedman, người chỉ đạo các dịch vụ điều trị bệnh suy tim tại Bệnh viện Suối Thung lũng Do Thái Long Island của Northwell Health, đã lặp lại những tình cảm đó.

Ông nói rằng việc quan sát cái mà Gelfman gọi là "Dấu hiệu David" sẽ nhắc nhở các bác sĩ "về sự tinh tế của khám lâm sàng, nó liên quan đến sức khỏe bệnh nhân như thế nào [or impairment]và giúp thu hẹp khoảng cách về việc thuốc vẫn còn trong một số trường hợp cũng vậy, một nghệ thuật là tốt. "
                                                                                                                        


                                            Nhà nguyện Medici của Michelangelo có thể chứa các biểu tượng ẩn của giải phẫu phụ nữ

                                        


Thêm thông tin:
Có nhiều hơn về cách hệ thống tuần hoàn hoạt động tại Quỹ Tim mạch Anh.

                                        

                                                Bản quyền © 2019 HealthDay. Đã đăng ký Bản quyền.
                                            

                                                                                
                                        
                                        

                                            

                                                  Trích dẫn :
                                                 Một cái nhìn sâu sắc về y học ở David của Michelangelo, 'ẩn trong tầm nhìn rõ ràng' (2019, ngày 26 tháng 12)
                                                 lấy ngày 26 tháng 12 năm 2019
                                                 từ https://medical े. com / news / 2019-12-media-insight-michelangelo-david-plain.html
                                            

                                            

                                            Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
                                            một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.
                                            

                                        

                                        

Một cái nhìn sâu sắc về y tế ở David của Michelangelo, 'ẩn trong tầm nhìn rõ ràng'
Rate this post