Mùa giải Nobel mở đầu bằng Giải thưởng Y học

    

        

                Dự đoán về những người chiến thắng có thể rất khó khăn vì các tổ chức trao giải giữ bí mật tên của những người được đề cử trong 50 năm
            

Việc công bố Giải thưởng Nobel Y học vào thứ Hai mở ra một mùa giải Nobel 2019 bất thường, trong đó hai người đoạt giải thưởng văn học sẽ đăng quang sau khi một vụ bê bối bị hoãn giải thưởng năm ngoái, trong bối cảnh suy đoán Greta Thunberg có thể giành được Giải thưởng Hòa bình danh giá.
                                                

Người chiến thắng Giải thưởng Y học sẽ được tiết lộ vào thứ Hai lúc 11:30 (0930 GMT) tại Stockholm. Nó sẽ được theo sau bởi các giải thưởng cho vật lý vào thứ ba, hóa học vào thứ tư, văn học vào thứ năm và kinh tế vào thứ hai ngày 14 tháng 10

Ở giữa, Giải thưởng Hòa bình sẽ được trao tại Oslo vào thứ Sáu, ngày 11 tháng 10, với nhà hoạt động khí hậu tuổi teen Thụy Điển Greta được xem là yêu thích trên các trang web cá cược như Ladbrokes.

Dự đoán về những người chiến thắng có thể rất khó khăn vì các tổ chức trao giải thưởng giữ bí mật tên của những người được đề cử trong 50 năm.

Đối với Giải thưởng Hòa bình, Ủy ban Nobel Na Uy chỉ tiết lộ rằng họ đã nhận được 301 đề cử trong năm nay.

Theo truyền thống nhạy cảm với các vấn đề thu hút sự chú ý của công chúng, ủy ban chắc chắn đã ghi nhận "hiện tượng Greta" gần đây và sự nhiệt tình mà cô đã khơi dậy trong các thế hệ trẻ trong chiến dịch nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chia rẽ về việc liệu có mối liên hệ thực sự giữa xung đột vũ trang và biến đổi khí hậu hay không.

Người đứng đầu Viện nghiên cứu Hòa bình của thành phố Oslo, Henrik Urdal, do đó coi điều đó "cực kỳ khó xảy ra", cô gái 16 tuổi sẽ giành chiến thắng, thêm tuổi trẻ cũng có thể chống lại cô.

Người đoạt giải trẻ nhất cho đến nay là Malala Yousafzai, người đã giành giải thưởng Hòa bình 2014 ở tuổi 17.

Những cái tên khác lưu hành là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đã ký một thỏa thuận hòa bình với kẻ thù truyền kiếp Eritrea, và các tổ chức phi chính phủ như Phóng viên không Biên giới và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo.

Pin lithium?

Đối với Giải thưởng Y học, Viện Karolinska đã nhận được 633 đề cử.

Theo đài phát thanh công cộng Thụy Điển SR, vinh dự có thể thuộc về nhà di truyền học người Mỹ gốc Lebanon Huda Zoghbi vì phát hiện ra rằng đột biến gen dẫn đến Hội chứng Rett rối loạn não.

Dagens Nyheter (DN) hàng ngày lớn nhất của Thụy Điển trong khi đó, các nhà miễn dịch học Marc Feldmann của Úc và nhà nghiên cứu người Anh gốc Ấn Độ, Ravinder Maini có thể giành chiến thắng cho công trình nghiên cứu về bệnh viêm khớp dạng thấp.

    

        

 Giải thưởng Nobel
                Factfile về giải thưởng Nobel, bao gồm những người chiến thắng kể từ năm 1901, người đoạt giải trẻ nhất và già nhất, và giải thưởng không được trao.
            

Mary-Claire King người Mỹ, người đã phát hiện ra gen BRCA1 chịu trách nhiệm cho một dạng ung thư vú di truyền, cũng được đề cập.

                                            
                                            

DN cho biết trong khi đó Giải thưởng Vật lý có thể thuộc về nghiên cứu vật lý lượng tử, trích dẫn nhà khoa học Mỹ John Clauser, Alain Aspect của Pháp và Anton Zeilinger của Áo.

Ronald Hanson của Hà Lan có thể giành chiến thắng cho công trình của mình về sự vướng víu lượng tử, SR nói.

Với giải thưởng Hóa học, người Mỹ John Goodenough, người đã phát minh ra pin lithium, có thể trở thành người đoạt giải Nobel lâu đời nhất ở tuổi 97.

Nhưng nó cũng có thể đến với hai người phụ nữ, Emmanuelle Charpentier của Pháp và Jennifer Doudna của Hoa Kỳ, cho kỹ thuật chỉnh sửa gen được gọi là công cụ cắt DNA CRISPR-Cas9, một loại "kéo" di truyền được sử dụng để cắt ra một gen đột biến trong phôi người và thay thế nó bằng một phiên bản sửa chữa.

Feng Zhang, người Mỹ gốc Hoa, cũng tuyên bố đã phát hiện ra kỹ thuật này, cũng có thể đủ điều kiện nhận Giải thưởng Y học.

Vụ bê bối quấy rối tình dục

Năm ngoái, Viện hàn lâm Thụy Điển trao giải thưởng Văn học đã bị xé nát bởi vụ bê bối quấy rối tình dục làm lộ ra những xung đột sâu sắc giữa 18 thành viên. Lần đầu tiên sau 70 năm, không có một đại biểu nào để đưa ra quyết định quan trọng, nó đã hoãn giải Nobel 2018 sau một năm.

Kết quả là hai người đoạt giải văn học sẽ được công bố trong năm nay, một cho năm 2018 và một cho năm 2019.

Madelaine Levy, nhà phê bình văn học tại nhật báo Thụy Điển Svenska Dagbladet, cho rằng có nguy cơ những người đoạt giải được chọn có thể từ chối giải thưởng, nếu họ cho rằng nó bị mờ nhạt bởi vụ bê bối.

Học viện đã dành cả năm qua để cố gắng giải quyết các vấn đề của mình và khôi phục danh dự, và do đó được xem là đang tránh xa tranh cãi trong các lựa chọn của mình.

Các nhà văn đang gây xôn xao bao gồm Olga Tokarczuk của Ba Lan, Ngugi Wa Thiong'o, Ismail Kadare của Albania, Joyce Carol Oates của Hoa Kỳ và Nhật Bản Haruki Murakami, nói rằng các nhà phê bình bị nghi ngờ bởi AFP.

Không giống như các Nobels khác được trao từ năm 1901, Giải thưởng Kinh tế là người duy nhất không được tạo ra bởi người sáng lập giải thưởng, nhà từ thiện và nhà phát minh năng động Alfred Nobel, trong bản di chúc năm 1895 của ông. Nó đã được nghĩ ra vào năm 1968 để đánh dấu kỷ niệm 300 năm của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển và lần đầu tiên được trao vào năm 1969.

Trong số những người đoạt giải có thể có trong năm nay có ba người phụ nữ, theo nhà bình luận kinh tế Micael Dahlen: Anne Krueger của Hoa Kỳ cho công việc của mình về thương mại quốc tế, Carmen Reinhart người Mỹ gốc Cuba vì công việc của mình về nợ công và tăng trưởng, và viện trợ phát triển của Pháp nhà kinh tế Esther Duflo.

Mỗi Nobels năm nay đi kèm với tổng giải thưởng là chín triệu kronor Thụy Điển (914.000 đô la, 833.000 euro), sẽ được chia sẻ nếu có nhiều hơn một người chiến thắng cho mỗi môn học.
                                                                                                                        

                                                © 2019 AFP
                                            

                                                                                
                                        
                                        

                                            

                                                  Trích dẫn :
                                                 Mùa giải Nobel mở màn bằng Giải thưởng Y học (2019, ngày 7 tháng 10)
                                                 lấy ngày 7 tháng 10 năm 2019
                                                 từ https://medical े. com / news / 2019-10-nobel-s Lý-medicine-pzeze.html
                                            

                                            

                                            Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
                                            một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.
                                            

                                        

                                        

Mùa giải Nobel mở đầu bằng Giải thưởng Y học
Rate this post