Nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn gây ra tích tụ chất lỏng trong tai và gợi ý cách chữa trị đơn giản cho chứng mất thính giác do tiếng ồn

 ear person "title =" Tín dụng: Miền công cộng CC0 "width =" 800 "height =" 530 "/> 
 
<figcaption class= Tín dụng: Miền công cộng CC0

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chẳng hạn như tiếng pháo hoặc buổi hòa nhạc đinh tai nhức óc, là nguyên nhân phổ biến nhất có thể phòng ngừa được của chứng mất thính giác. Nghiên cứu cho thấy 12% dân số thế giới trở lên có nguy cơ bị mất thính lực do tiếng ồn.

Âm thanh lớn có thể làm mất các tế bào thần kinh thính giác ở tai trong, có nhiệm vụ gửi thông tin âm thanh đến não, dẫn đến khó nghe. Tuy nhiên, cơ chế đằng sau tình trạng mất thính lực này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Bây giờ, một nghiên cứu mới từ Keck Medicine của USC liên kết loại tổn thương dây thần kinh tai trong này với một tình trạng được gọi là hydrops endolymphatic, một sự tích tụ chất lỏng trong tai trong, cho thấy rằng cả hai đều xảy ra ở mức độ tiếp xúc với tiếng ồn mà mọi người có thể gặp phải. trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc điều trị tích tụ chất lỏng bằng dung dịch muối sẵn có làm giảm tổn thương dây thần kinh ở tai trong.

"Nghiên cứu này cung cấp manh mối để hiểu rõ hơn về cách thức và thời điểm xảy ra tổn thương do tiếng ồn gây ra đối với tai và đề xuất những cách mới để phát hiện và ngăn ngừa mất thính lực", John Oghalai, MD, bác sĩ tai mũi họng của Keck Medicine, chủ tịch USC, cho biết. Caruso Khoa Tai Mũi Họng – Phẫu thuật Đầu và Cổ và là tác giả chính của nghiên cứu.

Một nghiên cứu trước đây của Oghalai được thực hiện trên những con chuột tiếp xúc với sóng áp suất vụ nổ mô phỏng một vụ nổ bom liên kết tổn thương thần kinh với sự tích tụ chất lỏng ở tai trong.

Đối với nghiên cứu này, Oghalai và các đồng nghiệp muốn khám phá ảnh hưởng của âm thanh lớn phổ biến từ 80 đến 100 decibel đối với tai. Sau khi tiếp xúc, họ sử dụng một kỹ thuật hình ảnh được gọi là chụp cắt lớp quang hợp để đo mức chất lỏng tai trong trong ốc tai, phần xương rỗng, hình xoắn ốc được tìm thấy ở tai trong.

Cho đến khi tiếp xúc với âm thanh 95 decibel, mức dịch tai trong vẫn bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi tiếp xúc với 100 decibel – tương đương với âm thanh như máy cắt cỏ, máy cưa xích hoặc xe máy – chuột phát triển tích tụ dịch tai trong trong vòng vài giờ. Một tuần sau lần phơi nhiễm này, các con vật được phát hiện mất các tế bào thần kinh thính giác.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu áp dụng nước muối ưu trương, một dung dịch muối được sử dụng để điều trị nghẹt mũi ở người, vào tai bị ảnh hưởng một giờ sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, cả sự tích tụ dịch tức thời và tổn thương dây thần kinh lâu dài đều giảm bớt, ngụ ý rằng sự mất thính giác ít nhất có thể được ngăn chặn một phần.

Theo Oghalai, những kết quả nghiên cứu này có một số ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là việc mất các tế bào thần kinh ở tai trong được gọi là "mất thính lực ẩn" vì các bài kiểm tra thính lực không thể phát hiện ra tổn thương.

"Đầu tiên, nếu tai người tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chẳng hạn như còi báo động hoặc việc triển khai túi khí, có thể được quét để tìm mức độ tích tụ chất lỏng — và công nghệ này đã được thử nghiệm — các chuyên gia y tế có thể có cách chẩn đoán ông nói. "Thứ hai, nếu quá trình quét phát hiện tích tụ chất lỏng, mọi người có thể được điều trị bằng nước muối ưu trương và có thể cứu thính giác của họ."

Ông cũng tin rằng nghiên cứu này mở ra một cơ hội mới để hiểu về bệnh Meniere, một chứng rối loạn của tai trong gây chóng mặt, ù tai (ù tai) và mất thính giác.

"Trước đây, sự tích tụ chất lỏng ở tai trong được cho là chủ yếu liên quan đến bệnh Meniere. Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người tiếp xúc với tiếng ồn lớn cũng có những thay đổi tương tự", ông nói.

Oghalai hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến các nghiên cứu sâu hơn về lý do gây ra sự tích tụ chất lỏng trong tai và khuyến khích phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh Meniere.

Nghiên cứu được xuất bản trong Frontiers in Cell and Developmental Biology .


Điều trị đơn giản có thể giảm thiểu tình trạng mất thính lực do tiếng ồn lớn gây ra


Thông tin thêm:
Ido Badash et al, Endolymphatic Hydrops là Marker of Synaptopathy sau khi tiếp xúc với tiếng ồn chấn thương, Biên giới trong tế bào và sinh học phát triển (2021). DOI: 10.3389 / fcell.2021.747870

Cung cấp bởi
Đại học Nam California

Trích dẫn :
Nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn gây ra sự tích tụ chất lỏng trong tai và gợi ý cách chữa trị đơn giản cho chứng mất thính giác do tiếng ồn (2021, 11 tháng 11)
truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2021
từ https://medicalxpress.com/news/2021-11-loud-noises-fluid-buildup-ear.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng nào cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.

Nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn gây ra tích tụ chất lỏng trong tai và gợi ý cách chữa trị đơn giản cho chứng mất thính giác do tiếng ồn
Rate this post