Nghiện mạng xã hội của giới trẻ hiện nay?

nghien mang xa hoi

Trong thế giới ngày nay, phương tiện truyền thông xã hội là trung tâm của cuộc sống chúng ta. Nó giúp chúng tôi giữ liên lạc với bạn bè, quảng bá công việc của chúng tôi và theo dõi tin tức mới nhất. Làm thế nào để các mạng lưới này ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của chúng ta? Có phải thời gian để nghỉ ngơi không trực tuyến?

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều trang web mạng xã hội để lựa chọn, và các tùy chọn dường như đã được mở rộng.

Nhiều người thực sự có nhiều tài khoản, mà họ có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Tôi, một, sử dụng một nền tảng để giao tiếp với bạn bè và gia đình, và một người khác để cập nhật với những phát triển nghiên cứu gần đây nhất.

Đôi khi, tuy nhiên, một cảm giác sợ hãi creeps trong: những gì nếu tôi lãng phí quá nhiều thời gian của tôi đọc tin tức thay vì thực sự viết tin tức? Điều gì sẽ xảy ra nếu những người bạn Facebook của tôi đang làm việc nhiều hơn với cuộc sống của họ?

Khi những suy nghĩ này tấn công, nó cảm thấy như thể phương tiện truyền thông xã hội là một loại lỗ đen, hút thời gian cũng như năng lượng tinh thần và cảm xúc. Tôi có nên được tốt hơn “tháo” thường xuyên hơn?

Và có vẻ như tôi không phải là người duy nhất có những mối quan tâm này. Khi nói chuyện với các đồng nghiệp của tôi trong văn phòng Medical News Today, tôi đã học được rằng một cảm giác khó chịu tương tự về phương tiện truyền thông xã hội là một mẫu số chung.

Một đồng nghiệp đã báo cáo rằng, “tôi luôn luôn ra khỏi”, và một vài người khác nói rằng họ đang lo lắng bởi các hiệu ứng “echo chamber” của mạng xã hội. Đồng thời, các đồng nghiệp đã nói lời chào tạm biệt với các phương tiện truyền thông xã hội vẫn dựa vào quyết định của họ một cách hết lòng.

“Tôi đã ngừng sử dụng [phương tiện truyền thông xã hội] vì” sợ mất tích “và luôn luôn buồn về những người khác làm công việc vui vẻ hoặc xuất hiện để làm những điều thú vị”, một đồng nghiệp thú nhận.

“Tôi biết rằng đó là một thế giới tưởng tượng nhưng không thể không bị hút vào nó và làm cho cảm thấy như thể cuộc sống của bạn “kém vui hơn những người khác”. Tôi hạnh phúc hơn rất nhiều nếu không có những tài khoản này. “

Trong vài năm qua, nhiều người – đặc biệt là từ thế hệ trẻ – đã rời các trang web mạng xã hội.

Những cuộc thảo luận về virut từ những người rời phương tiện truyền thông xã hội trong một tháng hoặc lâu hơn – ví dụ như cuộc điều tra này – gợi ý rằng việc cai nghiện thích hợp đã giúp họ thư giãn, tập trung hơn và hiệu quả hơn. Nhưng nghiên cứu khoa học có hỗ trợ những kết luận giai thoại này không?

Cảnh báo có spoil: yes. Và đây là những gì nó nói.

1. Truyền thông xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần

Một số nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội với mức độ trầm cảm, lo lắng và cô lập.

người phụ nữ bị trầm cảm đang nhìn vào điện thoại
Những người yêu thích phương tiện truyền thông xã hội có hai lần nguy cơ trầm cảm, so với những người bạn ít nhiệt tình hơn.
Nghiên cứu cho thấy những người dùng trẻ tuổi và người lớn tuổi cũng có nguy cơ bị phá vỡ dưới áp lực của các tiêu chuẩn không thể chấp nhận của vẻ đẹp và thành công, vốn thường gắn liền với hoạt động của các trang web mạng xã hội.

Một nghiên cứu công bố vào tháng trước cho thấy trong số trẻ em 10 tuổi đang hoạt động trên Internet, các tài khoản truyền thông xã hội “có thể có tác động tiêu cực đến phúc lợi sau tuổi dậy thì và có lẽ cả ở tuổi trưởng thành”, các tác giả giải thích.

Trong số những người dùng trẻ tuổi, các phương tiện truyền thông xã hội đặc biệt làm tăng tỷ lệ lo lắng và trầm cảm, theo kết quả của một nghiên cứu đáng kể tiến hành vào năm 2016.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người dùng thường xuyên kiểm tra tài khoản của họ có nguy cơ trầm cảm cao gấp đôi so với những người không chuyên về phương tiện truyền thông xã hội.

Điều này một phần do thực tế là các mạng xã hội tạo ra nhu cầu nhân tạo phải có sẵn 24/7, để phản hồi lại các tin nhắn và phản ứng cảm xúc. Nhưng thái độ này tạo ra một số lượng không cần thiết của căng thẳng thấp trọng lượng mà mất số điện thoại của mình về tình cảm của chúng tôi cảm thấy tốt.

Và, mặc dù thực tế là các nền tảng như vậy có nghĩa là nâng cao ý thức của chúng ta về sự liên kết với người khác, nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng chúng thực sự có hiệu quả ngược lại: nó làm cho người dùng tận tụy cô đơn và cô lập hơn.

Tuy nhiên, điều này không thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên. Sự kết nối được diễn ra ở mức hời hợt, loại bỏ tất cả các yếu tố làm cho giao tiếp có giá trị hơn và mang tính xây dựng về tâm lý.

Những yếu tố đó bao gồm liên lạc bằng mắt, ngôn ngữ cơ thể, khả năng lắng nghe những thay đổi trong giọng nói của người đối thoại, hoặc khả năng chạm vào vật lý.

2. Tương tác trực tuyến có thể gây hại cho các mối quan hệ

Các trang web truyền thông xã hội cũng có thể thúc đẩy sự cô đơn bằng cách làm hại đến chất lượng mối quan hệ theo cách trực tiếp và gián tiếp.

cặp vợ chồng nhìn chằm chằm vào điện thoại của họ trên giường
Những nhận xét không có hại về mặt xã hội trên các phương tiện truyền thông xã hội có thể kéo dây sai và thu hút người khác.
Thứ nhất, chỉ có rất nhiều điều mà bạn có thể kiểm soát khi bạn bè của bạn – hoặc thường là “bạn bè” – chia sẻ về bạn trên các tài khoản truyền thông xã hội của họ.

Có lẽ một người quen mới nghĩ rằng nó rất buồn cười, ví dụ, để chia sẻ công khai một bức ảnh không ưa thích của bạn hai ở quầy bar sau giờ làm việc.

Hoặc, có lẽ anh em họ thứ ba của bạn đang thích thú bởi ý tưởng gắn thẻ bạn trong một meme với những gợi ý đáng nghi ngờ.

Những tình huống như thế có thể gây bối rối tốt nhất, nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Computers in Behavior cho thấy rằng những khoảnh khắc này thường có thể phá hoại các mối quan hệ theo những cách không thể khắc phục được.

“Chúng tôi đã tìm thấy”, Yvette Wohn, đồng tác giả của nghiên cứu, “rằng những người cố gắng loại bỏ hoặc biện minh cho nội dung xấu hổ thực sự trải qua một sự suy giảm trong mối quan hệ của họ với người phạm tội.”

“Điều quan trọng là mọi người biết rằng cố gắng tham gia quản lý ấn tượng cũng có thể đến với chi phí của một mối quan hệ cá nhân”, cô nói thêm.

 

Nghiện mạng xã hội của giới trẻ hiện nay?
5 (100%) 1 vote