Nhà nghiên cứu người phụ nữ Ai Cập cổ đại nổi tiếng dường như chưa từng tồn tại, nhà nghiên cứu nói

    

        

                Tín dụng: Muff Public Domain
            

Trong nhiều thập kỷ, một người Ai Cập cổ đại được gọi là Merit Ptah đã được tôn vinh là nữ bác sĩ đầu tiên và là hình mẫu cho phụ nữ tham gia y học. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Anschutz thuộc Đại học Colorado cho biết cô chưa bao giờ tồn tại và là một ví dụ về cách hiểu sai có thể lan rộng.
                                                

"Gần giống như một thám tử, tôi phải tìm lại câu chuyện của cô ấy, theo từng dẫn dắt, để khám phá tất cả bắt đầu như thế nào và ai đã phát minh ra Merit Ptah", Jakub Kwiecinski, tiến sĩ, người hướng dẫn trong Khoa Miễn dịch học và Vi sinh học tại Trường Y khoa CU và một nhà sử học y học.

Nghiên cứu của ông được công bố vào tuần trước trong Tạp chí Lịch sử Y học và Khoa học Đồng minh .

Mối quan tâm của Kwiecinski đối với Merit Ptah ('người yêu dấu của thần Ptah') đã được khơi dậy sau khi thấy tên của cô ấy ở rất nhiều nơi.

"Merit Ptah có ở khắp mọi nơi. Trong các bài đăng trực tuyến về phụ nữ trong STEM, trong các trò chơi trên máy tính, trong các cuốn sách lịch sử phổ biến, thậm chí còn có một miệng núi lửa được đặt theo tên của cô ấy", ông nói. "Tuy nhiên, với tất cả những đề cập này, không có bằng chứng nào cho thấy cô ấy thực sự tồn tại. Nó nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng không có bác sĩ phụ nữ Ai Cập cổ đại nào được gọi là Merit Ptah."

Đi sâu vào các ghi chép lịch sử, Kwiecinski đã phát hiện ra một trường hợp nhận dạng nhầm lẫn mang một cuộc sống của chính nó, được thúc đẩy bởi những người háo hức cho một câu chuyện truyền cảm hứng.

Theo Kwiecinski, Merit Ptah, bác sĩ có nguồn gốc từ những năm 1930 khi Kate Campbell Hurd-Mead, một nhà sử học, bác sĩ và nhà hoạt động y học, bắt đầu viết một lịch sử hoàn chỉnh về phụ nữ y tế trên khắp thế giới. Cuốn sách của cô đã được xuất bản vào năm 1938.

Cô nói về việc khai quật một ngôi mộ ở Thung lũng các vị vua nơi có "bức ảnh của một nữ bác sĩ tên là Merit Ptah, mẹ của một linh mục cao cấp, người đang gọi cô là 'Bác sĩ trưởng.'"

Kwiecinski nói rằng không có hồ sơ nào về việc một người như vậy là một bác sĩ.

"Công đức Ptah như một cái tên tồn tại ở Vương quốc cũ, nhưng không xuất hiện trong bất kỳ danh sách đối chiếu nào của những người chữa lành Ai Cập cổ đại, thậm chí không phải là một trong những trường hợp 'huyền thoại' hay 'gây tranh cãi", ông nói. "Cô ấy cũng vắng mặt trong danh sách các quản trị viên phụ nữ của Vương quốc cũ. Không có ngôi mộ của Vương quốc cũ nào hiện diện trong Thung lũng các vị vua, nơi câu chuyện đặt con trai của Merit Ptah, và chỉ có một số ngôi mộ như vậy tồn tại ở khu vực rộng lớn hơn, Theban Thành phố cổ. "

Vương quốc Ai Cập cũ kéo dài từ năm 2575 đến 2150 trước Công nguyên.

Nhưng có một người phụ nữ khác có nét tương đồng với Merit Ptah. Vào năm 1929-30, một cuộc khai quật ở Giza đã phát hiện ra một ngôi mộ của Akhethetep, một cận thần của Vương quốc cũ. Bên trong, một cánh cửa giả mô tả một người phụ nữ tên là Peseshet, có lẽ là mẹ của chủ sở hữu ngôi mộ, được mô tả là 'Người giám sát phụ nữ chữa lành'. Peseshet và Merit Ptah đến từ cùng một khoảng thời gian và cả hai đều được đề cập trong các ngôi mộ của con trai họ là các quan chức tư tế cao cấp.

                                            
                                            

Phát hiện này đã được mô tả trong một số cuốn sách và một trong số chúng được tìm thấy trong thư viện riêng của Hurd-Mead. Kwiecinski tin rằng Hurd-Mead đã nhầm lẫn Merit Ptah với Peseseth.

"Thật không may, Hurd-Mead trong cuốn sách của chính mình đã vô tình trộn lẫn tên của người chữa bệnh cổ đại, cũng như ngày cô ấy sống và vị trí của ngôi mộ", ông nói. "Và như vậy, từ một trường hợp bị hiểu lầm của một người chữa lành phụ nữ Ai Cập đích thực, Peseshet, một Merit Ptah dường như sớm hơn, 'bác sĩ phụ nữ đầu tiên' đã ra đời."

Câu chuyện Merit Ptah lan xa và rộng, được thúc đẩy bởi nhiều lực lượng khác nhau. Kwiecinski cho biết một yếu tố là nhận thức phổ biến về Ai Cập cổ đại như một vùng đất gần như cổ tích "ngoài thời gian và không gian" hoàn toàn phù hợp để tạo ra những câu chuyện huyền thoại.

Câu chuyện lan truyền qua giới sử gia nghiệp dư, tạo ra một loại buồng vang vọng không giống như cách những câu chuyện tin tức giả mạo lưu hành ngày nay.

"Cuối cùng, nó có liên quan đến một vấn đề cực kỳ tình cảm, đảng phái nhưng cũng mang tính cá nhân sâu sắc về quyền bình đẳng," ông nói. "Hoàn toàn điều này đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo đẩy câu chuyện về Merit Ptah trở nên được nói đi nói lại."

Tuy nhiên, Kwiecinski cho biết phần nổi bật nhất của câu chuyện không phải là sai lầm mà là quyết tâm của các thế hệ sử gia nữ trong việc phục hồi lịch sử bị lãng quên của các thầy lang, chứng minh rằng khoa học và y học chưa bao giờ là độc quyền của nam giới.

"Vì vậy, mặc dù Merit Ptah không phải là một người chữa lành phụ nữ Ai Cập cổ đại đích thực," ông nói. "Cô ấy là một biểu tượng rất thực của cuộc đấu tranh nữ quyền ở thế kỷ 20 để viết phụ nữ trở lại những cuốn sách lịch sử, và để mở thuốc và STEM cho phụ nữ."
                                                                                                                        


                                            Khai quật Karnak mang lại 38 hiện vật

                                        


Thêm thông tin:
Jakub M Kwiecinski. Merit Ptah, "Bác sĩ phụ nữ đầu tiên": Phác thảo lịch sử nữ quyền với bối cảnh Ai Cập cổ đại, Tạp chí Lịch sử Y học và Khoa học Đồng minh (2019). DOI: 10.1093 / jhmas / jrz058

                                        

Cung cấp bởi
Cơ sở y tế CU Anschutz

                                                                                                                        
                                        
                                        

                                            

                                                  Trích dẫn :
                                                 Nhà nghiên cứu người phụ nữ Ai Cập cổ đại nổi tiếng dường như chưa từng tồn tại, nhà nghiên cứu cho biết (2019, ngày 16 tháng 12)
                                                 lấy ngày 16 tháng 12 năm 2019
                                                 từ https://medical े. com / news / 201-12-celebrated-ancient-eegyptian-dess-physician.html
                                            

                                            

                                            Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu tư nhân, không
                                            một phần có thể được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung được cung cấp chỉ phục vụ cho mục đích thông tin.
                                            

                                        

                                        

Nhà nghiên cứu người phụ nữ Ai Cập cổ đại nổi tiếng dường như chưa từng tồn tại, nhà nghiên cứu nói
Rate this post